Các đơn vị trực thuộc

Video

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'
Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

Tin Tức

Buýt đường sông TP.HCM chính thức hết 'mắc cạn'

21-08-2017 02:32:44 PM
Sau nhiều lần lùi thời hạn đưa vào sử dụng, tuyến tàu buýt đường sông đầu tiên của TP.HCM đã chính thức được đưa vào vận hành thử nghiệm.

 Sáng 21.8, Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư) phối hợp với Sở GTVT TP.HCM chính thức đưa vào vận hành thử nghiệm tuyến tàu buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông). Thời gian chạy thử nghiệm được thực hiện trong một tháng, sau đó nếu đáp ứng đủ các điều kiện, tuyến buýt đường sông này mới chính thức được đưa vào vận chuyển hành khách.

Buyt duong song TP.HCM chinh thuc het 'mac can' - Anh 1

    Chiếc tàu buýt đường sông chạy trên sông Sài Gòn sáng 21.8.

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật cho biết, tuyến buýt đường sông đầu tiên này là một loại hình vận tải mới nhằm giúp người dân thành phố có thêm phương tiện di chuyển, đặc biệt nối kết các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 1, 2, 4, 5, 7 và huyện Nhà Bè. Bên cạnh đó khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện công cộng nhiều hơn, giúp phát triển du lịch.

Ông Toản cam kết tuyến buýt đường sông đầu tiên đảm bảo an toàn về kỹ thuật, có sự tính toán về nhiệt độ, độ ẩm của miền Nam. Tuyến buýt đường sông cũng hướng đến giá trị văn hóa 300 năm của thành phố - trên bến dưới thuyền. Đặc biệt, tuyến buýt này tuyệt đối đảm bảo phù hợp với cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường.

Buyt duong song TP.HCM chinh thuc het 'mac can' - Anh 2

                          Bên trong tàu buýt đường sông.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM thông tin, thành phố có lợi thế là có hơn 1.000km đường thủy nhưng hiện vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Loại hình giao thông mới (buýt đường sông) được kỳ vọng góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, khuyến khích người dân đi lại bằng vận tải công cộng để giảm ùn tắc giao thông. Ông cho biết hiện nay giao thông công cộng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu đi lại của người dân, chủ yếu là với xe buýt và taxi. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 loại hình này sẽ đáp ứng 20% nhu cầu của người dân, trong đó xe buýt và taxi ước chiếm 17%, 3% còn lại là loại hình vận tải như metro và buýt đường sông.

Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị chức năng phải đảm bảo an toàn, kỹ thuật và đẩy nhanh các hạng mục còn lại của dự án để đưa vào khai thác đồng bộ trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện kết nối giao thông giữa đường bộ và đường thủy để người dân đi lại thuận tiện.

Buyt duong song TP.HCM chinh thuc het 'mac can' - Anh 3

                          Sơ đồ các bến đón trả khách.

Theo chủ đầu tư, tuyến buýt đường sông số 1 dài 10,8km, lộ trình từ Bến Bạch Đằng đi theo sông Sài Gòn, qua kênh Thanh Đa và ra lại sông Sài Gòn, đến khu vực phường Linh Đông (Thủ Đức) tại vị trí bến khách ngang sông Bình Quới. Toàn tuyến có 12 bến đón, trả khách nằm rải rác tại các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. Trên tuyến này 5 tàu buýt, mỗi tàu 80 chỗ, trong đó 4 tàu vận chuyển thường xuyên và 1 tàu dự bị. Khi đưa vào khai thác, nếu tính cả đón trả khách, buýt đường sông chỉ cần 30 phút là hoàn thành lộ trình, bằng 2/3 so với buýt đường bộ trên cùng một tuyến. Giá vé dự kiến là 15.000 đồng/lượt.

Trước đó, theo dự kiến ban đầu tuyến buýt đường sông số 1 được đưa vào khai thác từ tháng 6.2017. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau tuyến buýt đường sông đầu tiên tại thành phố liên tục dời thời hạn vận hành cho đến hôm nay (21.8).

Ngoài tuyến số 1, tuyến buýt đường sông số 2 (Bạch Đằng – Lò Gốm) dài 10,3km, lộ trình từ Bến Bạch Đằng đi theo sông Sài Gòn qua rạch Bến Nghé, kênh Tàu Hủ đến khu vực bến Lò Gốm (P.7, Q.6) cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới. Hiện, tuyến này đang tạm hoãn lại do ảnh hưởng việc xây dựng đập ngăn triều Bến Nghé. Dự kiến tuyến buýt này sẽ khai trương vào đầu năm 2018.

Theo chủ đầu tư, tổng chiều dài 2 tuyến hoạt động khoảng 21km, vốn đầu tư của công trình là 124,5 tỷ đồng.

 

Các tin khác

Sản phẩm

Đối tác